Trung Quốc đình chỉ công tác 3 viên chức và xin lỗi một người phụ nữ bị buộc phải phá thai (đã bảy tháng) trong một vụ đang gây náo động sau khi hình ảnh của người mẹ và em thai nhi đã chết được đưa lên mạng.

Gillian Wong (AP)

Nguồn: dcvonline.net

.

Một trong những hệ quả của chính sách một con
Nguồn ảnh: parentdish.com

Quyết định này nhằm làm giảm sự tức giận của người dân về một vụ buộc phá thai đã khiến công chúng lên tiếng chỉ trích chính sách một con của Trung Quốc mà quảng đại quần chúng không ưa. Chính sách này, dùng để kiểm soát dân số bùng nổ của TQ, thường đưa đến những vụ cưỡng bức phá thai và triệt sản cưỡng bức phá thai và triệt sản xuyên bạo lực của chính quyền địa phương cố gắng để giữ đúng mức sinh sản mà Bắc Kinh đã quyết định.

Bà Feng Jianmei (Phong Gian Mỹ), 23 tuổi, đã bị cán bộ đánh đập, buộc phải hủy thai đã mang bảy tháng hôm đầu tháng Sáu vì gia đình bà không có tiền để trả phạt 40.000 nhân dân tệ (6.300 USD) để có một đứa con thứ hai, báo giới Trung Quốc đưa tin tuần này.

Hình ảnh của bà Feng nằm trên giường bệnh viện với em bé phủ đầy máu, đã chết trong bụng mẹ sau bà Feng bị khi tiêm thuốc hủy thai, được đưa lêm mạng đã gây bất bình, đồng cảm và phẫn nộ trong công chúng.

Bài bình luận đăng trên trang web chính thức China.org.cn cho biết chính sách buộc phá thai “là sự xấu hổ của xã hội.” Một người khác nói sự kiện vừa xảy ra cho thấy sự thiếu nhân tính của một số quan chức hành chính.

Chính phủ thành phố Ankang, nơi bà Feng sống, ở tỉnh Thiểm Tây phía tây bắc của Trung Quốc, cho biết một phó thị trưởng đã đến thăm Feng và chồng trong bệnh viện, xin lỗi họ và nói rằng các quan chức sẽ bị đình chỉ trong khi sự vụ đang được điều tra.

“Hôm nay, tôi đến đây thay mặt cho chính phủ, thành phố để gặp và bày tỏ lời xin lỗi chân thành của chúng tôi với bà và mong được bà thông cảm,” Phó Thị trưởng Du Shouping nói, theo một thông báo trên trang web của chính quyền thành phố hôm Thứ Sáu.

AP đã không thể liên lạc với Feng và chồng của bà ngay hôm thứ Sáu. Một thân nhân đã trả lời điện thoại di động cho biết hai vợ chồng bà Feng đang hội đàm với các quan chức thành phố.

Tân Hoa Xã cho biết ba quan chức sẽ bị giải nhiệm vụ của mìnhlà cán bộ kế hoạch gia đình và viên chức đứng đầu chính phủ thị trấn.

Tuy nhiên, một chuyên gia nói rằng các quan chức chính phủ sẽ không bị trừng phạt nghiêm trọng vì một vấn đề đã có tù ba mươi năm qua, và đó – những vụ cưỡng bức phá thai – thường là kết quả của việc thi hành mệnh lệnh để đáp ứng với chỉ tiêu dân số của chính phủ trung ương.

“Đó chỉ là một thủ thuật để đối phó với [sự phẫn nộ cuả] công chúng. Nó chỉ là sự giả vờ,” ông Liang Zhongtang, một chuyên gia nhân khẩu học tại Học viện Khoa học Xã hội Thượng Hải nói. “Tôi nghĩ rằng vụ này rồi sẽ bị bỏ qua và rơi vào quên lãng như bao trường hợp tương tự trong quá khứ. Chuyện vẫn như cũ. Không ai sẽ bị sa thải.”

Trung Quốc hợp pháp hóa phá thai trong những năm 1950, nhưng không trở nên phổ biến cho đến khi chính phủ bắt đầu thực thi chính sách một con để chặn sự tăng trưởng dân số.

Từ ít hơn 5 triệu ca phá thai mỗi năm trước năm 1979, con số nhảy vọt lên 8,7 triệu vào năm 1981, một năm sau khi chính sách một con được áp dụng. Số phá thai đã lên đỉnh điểm vào năm 1983, 14,4 triệu ca, trước khi Trung Quốc nới lỏng chính sách để cho phép các cặp vợ chồng ở nông thôn đứa con thứ hai nếu con đầu tiên của họ là bé gái.

Tân Hoa Xã cho biết bà Feng không có quyền, theo luật giới hạn một con của Trung Quốc, có đứa con thứ hai dưới bởi vì bà không có hộ khẩu gia đình ở nông thôn, nhưng nói thêm rằng việc phá thai muộn hạn bị cấm vì gây nguy hại cho sức khỏe của người mẹ.

“Đuang ra để đối phó với trường hợp của bà Feng, các quan chức địa phương nên để bà sinh con trước, và sau đó mới phạt vạt theo quy định,” tờ báo trích lời một viên chức kế hoạch hóa gia đình – ẩn danh – của tỉnh nói.

Sự lạm dụng của các quan chức kế hoạch hóa gia đình thường đưa đến sự thất vọng trong dân chúng, đặc biệt với giới trung lưu Trung Quốc nghĩ rằng chính phủ không có quyền quyết địng người dân có thể có bao nhiêu con.

Một lý do khiến người vận động Chen Guangcheng được quần chúng ưa chuộng hơn so với những khác vì ông và vợ đã làm thành tài liệu những vụ khiếu nại về cưỡng bức phá thai và triệt sản ở thành phố của mình. Trong số các trường hợp ghi trong tài liệu một số phụ nữ cho biết họ bị buộc phải phá thai khi sắp đến ngày sinh.

Các nỗ lực của hai vợ chồng ông bà Chen Guangcheng đã làm giới lãnh đạo địa phương tức giận. Vì thế Chen đã bị bắt giam và quản thúc tại gia bất hợp pháp; Ông Chen đã trốn sáu tuần trước trong một cuộc bỏ trốn táo bạo. Gia đình Chen Guangcheng hiện đang sống ở New York.

Chính phủ nói rằng các chính sách một con đã khiến làm dân số giảm 400 triệu quốc gia có 1,3 tỉ người, đông dân nhất thế giới.

Giới phê bình cho rằng chính sách một con dẫn đến một vấn nạn khác là mất cân bằng trong tỉ lệ giới tính. Người TQ phá thai khi biết là gái vì truyền thống chuộng con thừa kế là con trai.

.

——————————————————————————–

Nguồn: China Forced Abortion Case: Beijing Suspends 3 Officials In Controversial Case Of Feng Jianmei. AP | By GILLIAN WONG. 06/15/2012

.

Advertisements