Một người đàn ông Tây Tạng đã chết hôm thứ Tư sau khi tự thiêu hồi đầu tuần này tại New Delhi để phản đối Trung Quốc cai trị vùng Himalaya. Các nhà hoạt động cho biết như trên vài tiếng đồng hồ trước khi Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đến Ấn Độ dự  hội nghị thượng đỉnh các nước có thị trường mới nổi (Reuters)

by Annie Banerji; Editing by Frank Jack Daniel and Ed Lane

Nguồn : Reuters  – March 28, 2012 – Chuyển ngữ : VTT

.

Một người  Tây Tạng tự thiêu tại Ấn Độ trước chuyến đến thăm của Hồ Cẩm Đào

.

Lửa cháy cho tình yêu

Theo nhóm bênh vực quyền của Tây Tạng, ba mươi người Tây Tạng, hầu hết là các nhà sư và ni sư Phật giáo đã tự thiêu vào năm ngoái, , chủ yếu là ở vùng Tây Nam  Trung Quốc. Ít nhất 20 người trong số này đã tử vong.

Jamphel Yeshi, 27 tuổi, đã tự thiêu  hôm thứ Hai tại một cuộc biểu tình chỉ trích chuyến đi của Hồ Cẩm Đào.  Anh đã qua đời  tại một bệnh viện địa phương , Tổng thư ký Đại hội Thanh niên Tây Tạng cho biết trong một tuyên bố.

“Sự kiện  người Tây Tạng tự thêu trong thế kỷ 21 này là để cho thế giới biết về sự đau khổ của họ”, Yeshi đã viết trong như thế trong một lá thư viết tay tìm thấy trong phòng của anh.

Hình ảnh do nhiếp ảnh gia Reuters chụp cho thấy Yeshi chạy xuống phố với thân thể đang bốc cháy. Anh bị bỏng 98%

Yeshi sinh ở Tây Tạng, nhưng sống lưu vong ở Ấn Độ. Anh là nhà hoạt động trong tổ chức Thanh niên mưu tìm độc lập cho vùng Hy Mã Lạp Sơn, do Trung Quốc cai trị  hơn sáu thập kỷ qua.

Hồ Cẩm Đào đến chiếu thứ tư  để tham gia hội nghị thượng đỉnh một ngày giữa các nước Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi – gọi tắt là BRICS.

Cảnh sát Ấn Độ đã bắt giữ một số người Tây Tạng trong những ngày gần đây nhằm ngăn chặn cuộc biểu tình phản đối chuyến đi của Hồ Cẩm Đào, các nhà hoạt động cho biết như thế.

Cộng đồng người Tây Tạng ở Ấn Độ rất lớn, kể cả Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần lưu vong của người Tây Tạng. Cộng đồng người Tây Tạng ở đây là một trong những nguyên nhân chính gây xích mích giữa Ấn Độ và nước láng giềng Trng Quốc. Trung Quốc đã cáo buộc Đức Đạt Lai Lạt Ma khuấy động để gây bất ổn.

.

Tibetan dies from self-immolation in India before Hu visit

Reuters – 7 hrs ago (March 28, 2012)

(http://news.yahoo.com/tibetan-dies-self-immolation-india-hu-visit-095311215.html)

NEW DELHI (Reuters) – A Tibetan man died on Wednesday after setting himself on fire earlier this week in New Delhi to protest Chinese rule of the Himalayan region, activists said, hours before Chinese President Hu Jintao was due to arrive in India for a summit of emerging market nations.

Thirty Tibetans, mostly Buddhist monks and nuns, have set themselves on fire, mostly in southwestern China, in the past year, according to Tibetan rights groups. At least 20 have died.

Jamphel Yeshi, 27, set himself ablaze on Monday at a protest criticizing President Hu’s visit. He died in a local hospital from his injuries, the general secretary of the Tibetan Youth Congress said in a statement.

“The fact that Tibetan people are setting themselves on fire in this 21st century is to let the world know about their suffering,” Yeshi wrote in a handwritten statement found in his room.

Pictures taken by a Reuters photographer showed the activist running down a street enveloped in flames on Monday. He suffered burn injuries across 98 percent of his body.

Born in Tibet but living in exile in India, Yeshi was an activist with the youth organization, which seeks independence for the Himalayan region, under Chinese rule for more than six decades.

Hu is due to arrive in Delhi on Wednesday afternoon to take part in a one day summit between Brazil, Russia, India, China and South Africa — known collectively as BRICS.

Indian police have arrested a number of Tibetans in recent days, activists say, in an apparent bid to prevent protests marring Hu’s visit.

India hosts large community of Tibetans – including exiled spiritual leader the Dalai Lama – one of the main sources of friction with neighboring China, which accuses the Dalai Lama of stirring unrest.

.

Advertisements