Chính phủ Singapore hôm Thứ Hai (20/6/2011) kêu gọi Trung Quốc nói rõ hơn về những gì họ coi là lãnh thổ của mình trong vùng biển Ðông, nói rằng sự mập mờ của Bắc Kinh đang làm thế giới lo ngại.

posted by TLSG

Nguồn : nguoivietonline

Bộ Ngoại Giao Singapore nói rằng tuy quốc gia này không dính líu đến cuộc tranh chấp, Singapore là một quốc gia thương mại với các quyền lợi có thể bị ảnh hưởng bởi các vấn đề liên quan đến tự do hải hành trong khu vực.

Chiếc tàu tuần lớn nhất và hiện đại nhất của TQ, chiếc ‘Haixun 31’ (chụp năm 2005), vừa được phái đi băng qua biển Ðông để tới Singapore. Sau khi Haixun 31 cập bến, Singapore yêu cầu Trung Quốc rõ ràng hơn về ý định của họ ở biển Ðông. (Hình: China Photos/Getty Images)

Tình trạng căng thẳng giữa Trung Quốc và các quốc gia khác liên quan đến tranh chấp chủ quyền ở biển Ðông, nơi có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, được coi là có trữ lượng dầu hỏa rất lớn, đã lên cao trong vài tuần lễ gần đây.

Philippines và Việt Nam đã bày tỏ sự lo ngại về các hành động ngày càng hung hăng hơn của Trung Quốc ở trong khu vực có tranh chấp, nhưng Bắc Kinh nói rằng họ muốn giải quyết vấn đề một cách ôn hòa.

Thông cáo của Singapore được đưa ra sau khi một tàu tuần duyên dân sự Trung Quốc, chiếc Haixun 31, cặp bến nơi đây sau khi đi ngang qua biển Ðông.

“Chúng tôi nghĩ rằng vì quyền lợi của chính mình, Trung Quốc nên xác định rõ những gì coi là thuộc chủ quyền của họ trong biển Ðông, với sự chính xác hơn vì tình trạng mơ hồ hiện nay đang gây ra nhiều lo ngại trong giới hàng hải quốc tế,” theo bản thông cáo của chính phủ Singapore.

“Là một quốc gia thương mại lớn trên thế giới, Singapore có sự chú ý đến bất cứ điều gì ảnh hưởng tới quyền tự do hải hành trên mọi hải lộ quốc tế, kể cả những hải lộ trong vùng biển Ðông,” bản thông cáo cho biết thêm. (V.Giang)

Advertisements