Sách giáo khoa trung học của Việt Nam hiện nay là đề tài…“ bất khả tư nghị”. Đơn giản,  thiên hạ …mỏi miệng rồi. Có điều cần biết là, việc tổ chức biên soạn và in sách giá khoa là độc quyền của mấy Cty thuộc Bộ Giáo Dục. Lĩnh vực này “béo” vô cùng…  Sắp tới lại có đề án viết lại sách giáo khoa với kinh phí ước tính 70.000 tỉ VND ( khoảng 3,4 tỉ USD). Bài viết dưới đây của GS Văn Như Cương, người được mời dự họp bàn về đề án “vĩ đại” này.

posted by VTT

Nguồn : Vietnamweek.net  , ngày 7.6.2011

Bảy mươi ngàn tỉ đồng để biên soạn sách giáo khoa?

by GS Văn Như Cương

GS. toán Văn Như Cương

Đơn cử một vài việc (làm riêng mỗi việc chứ không làm tất cả cùng một lúc):

  • Đủ kinh phí để tổ chức các cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp như vừa qua trong vòng 500 năm tới (5 năm tổ chức 1 lần, 1 lần hết 700 tỉ).
  • Đủ để mua ô tô loại khá (1 tỉ đồng một chiếc) và phát không cho các vị vừa trúng cử, từ HĐND cấp huyện và thị xã cho đến Đại biểu Quốc hội, mỗi vị một chiếc. Còn cấp xã, cấp phường thì 6 người một chiếc (phải bình bầu hoặc bốc thăm).
  • Đủ để xây 140.000 căn hộ cho người thu nhập thấp.
  • Đủ để xây 2.000 ngôi trường mới khang trang hiện đại. Mỗi ngôi trường 35 tỉ là quá tuỵêt vời, nhất là ở vùng nông thôn, miền núi. Nếu chia đều cho các tỉnh thì mỗi tỉnh sẽ có hơn 30 trường mới như vậy.
  • Đủ để mua SGK và phát không cho tất cả học sinh phổ thông trong vòng 35 năm tới
  • Đủ để tăng lương cho giáo viên (mỗi người thêm 1 triệu đồng một tháng) trong vòng 6 hay 7 năm tới.

Đọc đến đây, chắc có nhiều độc giả sẽ cáu: “Sốt cả ruột! Gì mà cứ lải nhải “đủ để” mãi như thế! Mà lấy đâu ra bảy mươi ngàn tỉ ấy mới được chứ”.

Vâng, xin bạn cứ bình tĩnh đọc tiếp.

Sách giáo khoa cũ ơi ! Khỏi cần chương trình cải cách,mày cũng đi vào sọt rác. Nhớ hồi trước 75, tao toàn mua sách GK cũ cho rẻ

Số là kẻ viết bài này vừa được mời dự một cuộc họp để góp ý cho đề án “Đổi mới chương trình, sách giáo khoa Phổ thông sau năm 2015”. Mục tiêu của đề án: Hoàn thành xây dựng chương trình và biên soạn sách giáo khoa mới cho bậc trung học phổ thông để bắt đầu thực hiện từ năm 2017. Kinh phí thực hiện: ước tính bảy mươi ngàn tỉ đồng!

Kẻ viết bài này được dự họp từ 8h30′ đến 11h30′ (ngày 1/6 vừa qua), được phát biểu ý kiến 7 phút và được nhận phong bì trong đó có 450.000 đ.

Thưa các bạn!

Thế là trong danh mục các việc có thể làm với số tiền bảy mươi ngàn tỉ đồng mà tôi liệt kê trên đây có thêm một việc :

– Đủ để làm một chương trình và biên soạn SGK mới hơn và tốt hơn so với hiện nay.

Mới hơn thì chắc chắn rồi. Chả lẽ với ngần ấy tiền mà cuối cùng chẳng có gì mới? Tuy nhiên tốt hơn thì còn phải kiểm chứng trong quá trình thực hiện. Nhiều khi cái mới lại không tốt và cái tốt thì không mới!

Nếu các bạn là người có quyền quyết định thì các bạn sẽ chọn việc làm nào để tiêu cho hết số tiền bảy mươi ngàn tỉ đồng ấy? Xin nhớ là chỉ những việc làm cho ngành Giáo dục thôi đấy, vì số tiền ấy lấy trong nguồn kinh phí dành cho Giáo dục.

Còn nếu tôi có quyền thì tôi sẽ dùng số tiền ấy vào ba việc:

  • Một là xây 1.000 ngôi trường mới (mỗi cái 30 tỉ thôi)
  • Hai là phát không SGK cho mọi học sinh trong 5 năm tới.
  • Ba là tăng lương cho thầy cô giáo (mỗi người một năm thêm 10 triệu) trong 4 năm tới!!!

Thế là vừa hết nhẵn 70000000000000 đồng nhé! (Các bạn chú ý: sau con số 7 là 13 con số 0).

Advertisements