“…Em học xong lớp 9 ở TL (71-72) thì chuyển sang Petrus Ký vì em lựa sinh ngữ hai là Đức ngữ (vả lại cũng thành khẩn khai thêm là lúc đó Bố em đang dạy ở P. Ký), em có mộng đi Đức vì có hai anh ở Đức, nhưng sau TT Thiệu cấm đi 4 nước: Đức Ý Bỉ Nhật nên ngày 01.03.1975 em đành sang Thụy Sĩ (Switzerland)..”

Đoàn Quốc Bảo, Switzerland,  20 Nov 2010

Chào cả nhà,
Xin chào đặc biệt đến những thành viên thân thương mà mái nhà TL mới “thu gom” được trong mùa hè vừa qua.

Trước hết giới thiệu quoalarement về đặc tính của mái nhà TL để a/em rõ:
6Gia là đầu tầu, rất chịu khó viết mail, nhiều khi độc diễn cả hai ba tháng rất ư… tội nghiệp.
6Thành là “truyên gia”, viết ngắn thôi nhưng lời nào lời nấy như “đinh đóng cột… mục”.
6Báu có truyền thống du kích, khi cần mới ra mặt và bắn tỉa từng thằng một.
6Chương chừng nào vắng vợ mới mail, nhưng nó ít khi cho vợ đi đâu lắm (hay là ngược lại thì cũng thế: 2,3 cái mail/năm!)
6Hòa chỉ mail khi hứng, nhưng bây giờ cũng trọng tuổi rồi thành ra cũng năm thì mười họa…
6Quảng thì không mail miếc gì cả, không đọc mail nên chẳng trả lời, ai muốn gì, phôn hỏi, tôi vui vẻ trả lời, Tư dzùi đục mà.
6Tình bận tíu tít với bầy tôm xít (không phải bôxít đâu nhé) ở tận Sóc Trăng, hơi đâu mà lo chuyện bao đồng.
6Thọ suốt ngày đi tìm người để bẻ răng, bọn mình ở xa quá lại già rồi, không phải đối tượng của hắn.
Còn các 6khác ở VN như: Thông heo, Thông con, cụ Lã, Bùi viết Tân sợ điện giật nên nhất định không rờ đến E-mail.
Được biết Tuấn đại úy, Trần đình Thành và bây giờ là Trí, Lép, Dương đang ở USA/Canada, vẫn vui mạnh thế là quá mừng rồi.

Bây giờ đến phiên tớ “thành khẩn khai báo” đây, trước hết những lời em khai ở trên là hết sức thành thật, nghĩ sao viêt vậy, không hề dám giấu diếm, nếu có gì không đúng xin các anh rộng lòng tha thứ và chỉ bảo, em sẽ sửa sai và cố gắng phấn đấu để trở thành người có ích cho xã hội. Ní nịch của em như sau:
Em học xong lớp 9 ở TL (71-72) thì chuyển sang Petrus Ký vì em lựa sinh ngữ hai là Đức ngữ (vả lại cũng thành khẩn khai thêm là lúc đó Bố em đang dạy ở P. Ký), em có mộng đi Đức vì có hai anh ở Đức, nhưng sau TT Thiệu cấm đi 4 nước: Đức Ý Bỉ Nhật nên ngày 01.03.1975 em đành sang Thụy Sĩ (Switzerland), nếu em nhớ khg lầm thì lúc đó là “phe ta” đã chiếm được Phước Long, còn “phe mình” đang tổ chức tái chiếm, em tính ở lại chơi cho hết hẳn Tết nhưng nhờ có tin tình báo nên ngày 11 Tết em dzọt cho được việc, may quá đến 15.03.1975 thì cấm hòan tòan “du học”!
Cuộc đời dâu bể quá! (lời phán của 6Thành), đến nay em đã thuộc thế hệ u50 (các anh cũng thế!), hai vợ một con, quên quên, em cứ mơ hòai, em một vợ hai con: trai 22, gái 19, vợ em cũng thuộc u50 nên em rất thích bài thơ bất hủ của anh Hiếu vừa gửi, thơ hay quá, cứ tưởng như viết riêng cho em vậy :-). Hiện em làm cho nhà bank UBS  (Bank UBS này dân USA chắc biết vì tai tiếng tùm lum bên đó…) trên Zürich, cách xa nhà 150Km nên trong tuần em ở luôn trên đó, cuối tuần mới “được” về với vợ.

Xong phần giới thiệu nhé.
Bây giờ khg có anh anh em em gì cả, bình đẳng, nhân quyền mà, tao mày cho nó thân ái, Trần Lục như xưa.

@6Trung:
Đọc xong đọan trên chắc bây giờ mày hết lo cho 6 Thành, mới có  hơn tuần khg có tin mà ăn thua gì… xin mách cho mày 1 mánh như sau: có gì mày cứ đem 6Gia ra mà réo, nó sẽ hồi âm ngay lắp tự, tao hẹn sẽ trả lời mail mày vào cuối tuần trước nhưng chưa viết (vì lười), thế là 6Gia đã nhắc nhở ngay rồi đấy, vì thế cuối tuần này phải ráng viết cái mail này, vì sao tao sợ hắn? tụi bay xem tấm hình 6Gia tao kèm theo đây thì biết, sợ bỏ mẹ!
Hè năm 2002 tao về VN, tới Thông heo chơi, nó nói mày vừa ghé qua và hẹn tuần sau gặp lại, trời ơi tao mừng quá, thằng bạn thân nhất ngày xưa (hơn cả 6Cường và 6Gia), sau bao nhiêu năm bặt tin, bây giờ biết nó đang sống vui khỏe lại đang về VN đúng dịp với mình nữa, làm sao mà không mừng, thế là cứ chạy qua hỏi Thông heo hòai, rốt cuộc “em ra đi nơi này vẫn thế… (TCS)”, cũng không để lại địa chỉ gì cả, cả bọn chửi um xùm (và suy diễn lung tung), qua đây kể 6Gia nghe, 6Gia cũng chửi ké tùm lum, được cái an ủi là biết thằng bạn mình còn sống và an bình nơi đất khách thế là tạm an tâm. Đã về VN rồi thì thế nào cũng về nữa vì:

Chưa đi chưa biết Sài Gòn
Đi rồi mới biết chẳng còn một xu
Về nhà mới biết mình ngu
Thằng lớn ăn ít thằng cu ” ăn ” nhiều .
Quả nhiên mái ấm TL đã tìm lại được mày, qua mày lại có thêm Hiếu, Thảo, có tin Trí, Lép, Dương, quá mừng vui.
Nhân nói chuyện bạn cũ cũng nói thêm về tụi Sơn, Vinh, Nghĩa, Phương A (&Phương B), tụi này không học chung với mình mà là đàn anh, học trên mình ít nhất là 1 lớp, là bạn của cụ Lã, hình như cụ Lã bị “đúp” 1 năm, tụi kia lên lớp trên, cụ Lã ở lại học chung với tụi mình, vì vậy cụ Lã quen hết… có điều lạ là lúc gặp lại tao và 6Gia, tụi nó khẳng định “nhìn mặt là nhớ liền” và còn nói là hồi đó tao ngồi hàng ghế nào nữa chứ, bó tay! Vì vậy thấy tụi nó đang hì hục vẽ lại “bản đồ lớp” tao chẳng hiểu mình sẽ ngồi đâu, không phải dưới mái, cũng không trên ghế mà chắc ngồi trên mái nhà trường quá :-). Cách nay 4, 5 năm gì đó, lúc đó đầu óc tao còn minh mẫn nên có gửi cho a/e TL 1 bảng Excel, vẽ lại bản đồ lớp 9 của bọn mình nhưng cũng chẳng thấy ai trả lời, thêm bớt gì cả, cái PC cũ đó bị virus tao dục rồi, còn cái địa chỉ email cũ tao cũng dã hủy? lâu rồi và đầu óc tao dạo này cũng mụ rồi… Any way học chung trường là vui rồi, cần gì chung lớp, u50 u60 cả rồi có thêm bạn cùng lứa là quá vui.
Còn thằng Nam, cho đến khi TL dọn lên cư xá Sĩ quan Chí Hòa và trở thành Nguyễn Du thì nó mới nhập vào lớp mình nên mày và Hiếu không biết là đúng rồi, riêng tao biết thằng Nam là vì ngày xưa tao và nó ở cùng xóm (dưới Phú Nhuận), 3 anh em nó và tụi tao chả hiểu sao hồi đó cứ đánh nhau dài dài, sau này nhà nó dọn đi nên bặt tin nhau, đúng không Nam? Nếu có dịp gặp nhau, tao và mày có thể song ca bài “Tôi nó sinh ra nhờ chinh chiến mới quen nhau…”, Nam, ông cụ bà cụ, Thái và ông anh mày (tao quên tên rồi, Khanh?) ra sao, có khỏe không, tao nhớ lúc ông cụ mày lên thiếu tá thì nhà mày dọn đi, bọn tao hết người đánh nhau, tao thành “Độc cô cầu bại”  :-). Cho tao gởi lời thăm cả nhà nhé, hỏi ông bà cụ xem có nhớ nhà ông Bách ở Phú Nhuận không? À cả nhà tao đều qua Mỹ năm 1984 và ông cụ tao đã mất năm 2001.

@6Hiếu (& 6Thảo):
Dữ không, qua Mỹ lặn một hơi mấy chục năm giờ mới ngoi lên, gửi tặng a/e hai tấm hình, tưởng có cả khuôn mặt mùa thu của mày nữa, ai ngờ tòan mùa thu lá vàng, chán thiệt! Nói với mày thì suya là tòan kỷ niệm mà mail trước tao than là “than ôi, thời oan nghịêt nay còn đâu…”, phá như quỷ, nhất là vào những ngày cuối năm lớp 9, giờ âm nhạc của thầy Thiên Phụng, tao và 6Gia cứ nhắc lại những kỷ niệm đó hòai. À để bổ túc thêm cái lý lịch “heo” của thằng Thông, có lần nó “tâm sự”: “ê cái tên Thông heo coi vậy mà linh nghe mậy, tưởng gọi chơi vậy chứ ai ngờ sau 75 tao bán thịt heo thịêt, bán ở chợ …”, nghe nó nói mà tao chẳng biết buồn hay vui nữa.

Bây giờ Thông heo , có 1 tiệm phở “Tùng” ở ngay dưới chân cầu Trương minh Giảng, chỉ có 17 ngàn/tô (0.8 US) rất bình dân, cũng đủ trang trải cho cả gia đình. A/em nào về VN cứ liên lạc qua 6Thành hay chạy thẳng đến phở Tùng, 144 Trần quốc Thảo (Trương minh Giảng cũ, ngay dưới cầu TMG)-Quận 3-HCM, vợ nó bán buổi sáng, nó bán buổi chiều và tối, đừng nói gì cứ tỉnh queo coi nó còn nhận ra Wiw không…

Thôi tao stop đây nhé, mail quá dài rồi, tao đọc lại còn thấy ỏai nữa là tụi bay.

Cuối năm rảnh rang tao sẽ lục lọi gửi cho phe ta những tấm hình xưa.

Thân chúc anh em mình cùng tòan thể gia đình luôn vui mạnh nhé.

Mến
Bảo

P.S. Mail này có vài điểm “nhạy cảm” nên tao bỏ bớt mấy đứa ở VN, trừ 6Thành
Mới nhận mail 6Thành, cả cái mail của nó còn ngắn hơn cái P.S. của tao  😀

Advertisements